Home / Tin tức / Thông tin y khoa / Thông tin y học / Điều trị corticoid và liệu pháp insulin tích cực ở người lớn bị sốc nhiễm trùng : một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng

Điều trị corticoid và liệu pháp insulin tích cực ở người lớn bị sốc nhiễm trùng : một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng

Annane D; Cariou A; Maxime V; Azoulay E; D’honneur G; Timsit JF; Cohen Y; Wolf M; Fartoukh M; Adrie C; Santré C; Bollaert PE; Mathonet A; Amathieu R; Tabah A; Clec’h C; Mayaud J; Lejeune J; Chevret S.Corticosteroid treatment and intensive insulin therapy for septic shock in adults: a randomized controlled trial.JAMA.  2010; 303(4):341-8

Nội dung: Điều trị corticoid dẫn đến việc có hại là tăng đường huyết ở những người sốc nhiễm trùng. Hơn nữa, lợi ích thêm vào của Fludrocortisone trong  sốc nhiễm trùng vẫn chưa rõ ràng.

 

Đặt vấn đề: Để kiểm tra hiệu quả của liệu pháp insulin tích cực ở những BN sốc nhiễm trùng được điều trị với Hydrocortison, để đánh giá hiệu quả của Hydrocortison, và lợi ích của Fludrocortison.

Thiết kế, địa điểm và bệnh nhân: Một thử nghiệm ngẫu nhiên, giai thừa  2 x 2, đa trung tâm. Gồm 509 người lớn sốc NT có suy đa cơ quan (thang điểm đánh giá suy cơ quan >= 8 ) và những BN này được điều trị với Hydrocortison, thực hiện từ tháng 1/2006 đến 1/2009 trong 11 ICU ở Pháp.

Can thiệp : Những BN được xếp ngẫu nhiên vào 1 trong 4 nhóm :

–         BN được truyền TM Insulin liên tục cùng với sử dụng đơn độc Hydrocortison

–         BN được truyền TM Insulin liên tục cùng với sử dụng đồng thời Hydrocortison và Fludrocortison

–         BN nhận được Insulin thường qui cùng với sử dụng đơn độc Hydrocortison

–         BN nhận được Insulin thường qui cùng với sử dụng đồng thời Hydrocortison và Fludrocortison.

Hydrocortison được sử dụng với liều 50mg bolus TM mỗi 6 giờ, x 7 ngày

Fludrocortison được sử dụng với liều 50mcg uống 1 lần mỗi ngày, x 7 ngày

Đo lường kết cục chính:

Số lượng tử vong trong bệnh viện.

Kết quả:

– 117 (45,9 %) trong số 255 người được điều trị với Insulin tích cực đã chết, 109 (42,9%) trong số 254 người được điều trị với insulin thường qui đã chết. ( 95% CI, 0,88 – 1,3 , P = 0,5).

– Những BN được điều trị với Insulin tích cực có những cơn hạ đường huyết trầm trọng (<40 mg/dl) đáng kể hơn nhóm được điều trị với Insulin thường qui, với sự khác biệt số lượng cơn hạ đường huyết ở mỗi BN là 0.15. (95% CI, 0.02-0.28; P = .003)

– Ở những BN xuất viện, 105 (42,9%) trong số 245 BN được điều trị với Fludrocortison đã chết và 121 (45,8%) trong số 164 BN trong nhóm đối chứng đã chết. (RR, 0.94; 95% CI, 0.77-1.14; P = .50).

Kết luận:

– So với liệu pháp Insulin thường qui, liệu pháp insulin tích cực không làm cải thiện tỉ lệ tử vong trong BV giữa những BN được điều trị với Hydrocortison trong sốc nhiễm trùng.

– Cho thêm Fludrocortison đường uống không mang lại kết quả có ý nghĩa thống kê trong việc làm cải thiện tỉ lệ tử vong trong BV.

Người dịch : BS. Sang, khoa ICU

About Hoàng Thông

Check Also

Virus corona bám trên khẩu trang đến một tuần

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng virus Corona không di chuyển trong không …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.