Home / Tin tức / Thông tin y khoa / Thông tin y học / Chuẩn bị âm đạo với dung dịch sát khuẩn trước phẫu thuật lấy thai nhằm ngăn ngừa nhiễm trùng hậu phẫu

Chuẩn bị âm đạo với dung dịch sát khuẩn trước phẫu thuật lấy thai nhằm ngăn ngừa nhiễm trùng hậu phẫu

Vaginal preparation with antiseptic solution before cesarean section for preventing postoperative infections

David M Haas1, Sarah Morgan Al Darei1, Karenrose Contreras1

1Department of Obstetrics and Gynecology, Indiana University School of Medicine, Indianapolis, Indiana, USA

Editorial group: Cochrane Pregnancy and Childbirth Group.

Publication status and date: New, published in Issue 3, 2010.

Tổng quan: Phẫu thuật lấy thai là phương pháp phẫu thuật phổ biến nhất trong sản khoa. Nhiễm trùng sau phẫu thuật lấy thai có thể ảnh hưởng nghiêm trọng sự phục hồi chức năng sau sanh và khả năng chăm sóc bé. Mặc dù kháng sinh dự phòng được dùng rộng rãi, nhiễm trùng hậu phẫu vẫn là vấn đề trong phẫu thuật lấy thai.

Mục tiêu: Nhằm xác định nếu làm sạch âm đạo với dung dịch sát khuẩn trước phẫu thuật lấy thai sẽ giảm nguy cơ nhiễm trùng mẹ, bao gồm viêm nội mạc tử cung và biến chứng vết thương.

Chiến lược tìm kiếm: Chúng tôi tìm kiếm trên danh bạ các nghiên cứu trong nhóm thai kỳ và chuyển dạ (tháng 12/ 2009).

Tiêu chuẩn lựa chọn: Chúng tôi chọn các nghiên cứu ngẫu nhiên đánh giá ảnh hưởng của làm sạch âm đạo ngay trước phẫu thuật lấy thai với bất kỳ dung dịch sát khuẩn và dung dịch placebo/ chăm sóc chuẩn trên nhiễm trùng hậu phẫu.

Thu thập và phân tích dữ liệu: Chúng tôi đánh giá một cách độc lập tính phù hợp và chất lượng các nghiên cứu.

Kết quả: Bốn nghiên cứu (bao gồm 1361 phụ nữ được ngẫu nhiên và 1198 phụ nữ được phân tích) đánh giá ảnh hưởng của làm sạch âm đạo (tất cả với povidone-iodine) lên nhiễm trùng hậu phẫu. Nguy cơ sai lệch là thấp với chất lượng của phần lớn các nghiên cứu là cao. Chuẩn bị âm đạo ngay trước phẫu thuật lấy thai giảm có ý nghĩa tỷ lệ viêm nội mạc tử cung từ 9.4% ở nhóm chứng xuống 5.2% ở nhóm làm sạch âm đạo (nguy cơ tương đối RR 0.57, KTC 95% 0.38 – 0.87, 4 nghiên cứu 1198 phụ nữ). Nguy cơ giảm rõ rệt hơn trong nhóm phụ nữ có vỡ ối (1.4% trong nhóm làm sạch âm đạo và 15.4% trong nhóm chứng: nguy cơ tương đối RR 0.13, KTC 95% 0.02 – 0.66, 2 nghiên cứu, 148 phụ nữ). Không kết cục nào ghi nhận khác biệt có ý nghĩa thông kê giữa nhóm chứng và nhóm làm sạch âm đạo. Không có ảnh hưởng bất lợi nào được ghi nhận với nhóm làm sạch âm đạo với povidone iodine.

Kết luận: Chuẩn bị âm đạo với dung dịch povidone iodine ngay trước phẫu thuật lấy thai làm giảm nguy cơ viêm nội mạc tử cung. Lợi ích này thể hiện rõ ràng cho những phụ nữ phẫu thuật lấy thai có ối vỡ. Bởi vì đây là một can thiệp đơn giản và rẻ tiền, nên xem xét việc làm sạch âm đạo với povidone iodine trước khi phẫu thuật lấy thai.

Người dịch: BS Phong – Khoa sản

About Hoàng Thông

Check Also

Virus corona bám trên khẩu trang đến một tuần

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng virus Corona không di chuyển trong không …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.