Bỏng hoại tử da đầu khi tẩy tóc

BỎNG HOẠI TỬ DA ĐẦU KHI TẨY TÓC

Tẩy tóc là quá trình sử dụng hoá chất chuyên dùng để tẩy đi lớp melanin ở da đầu, từ đó tóc sẽ dễ ngấm thuốc nhuộm để tạo màu cho tóc như các màu vàng, hồng, xám, bạch kim…

Thuốc tẩy tóc chứa các hoá chất có tính oxy hoá mạnh nên khi tẩy tóc có thể viêm chân tóc, tróc da đầu, nặng hơn là hoại tử da đầu.

Vùng da đầu bị hoại tử sẽ nhiểm trùng, nặng hơn có thể đưa đến viêm xương sọ, ảnh hưởng đến tính mạng. Da đầu bị hoại tử sẽ không mọc tóc lại được.

Biến chứng hoại tử da đầu cần phải điều trị chuyên khoa: xử lý da hoại tử nhiễm trùng, phẫu thuật tạo hình để che khuyết lại vùng da hoại tử… Quá trình điều trị cần một khoảng thời gian dài và chi phí tốn kém….

Trong thời gian vừa qua, khoa Ngoại Thần Kinh – Lồng Ngực thuộc Bệnh viện Đa khoa Trung Tâm An Giang đã tiếp nhận và điều trị thành công 1 trưởng hợp bỏng hoại tử da đầu khi tẩy tóc.

Chị P.N.Q. 17 tuổi ở Thị trấn An Châu, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang vào viện 8/3/2022 trong tình trạng da đầu vùng thái dương bên trái hoại tử nặng, tiết dịch, diện tích hoại tử da # 6 x 6 cm. Người bệnh được chẩn đoán: Bỏng nặng hoại tử da đầu vùng thái dương trái nhiểm trùng do hoá chất (hình 1). Chị Q kể lại: do nhu cầu làm đẹp, chị đã đi tẩy tóc để nhuộm, sau khi tẩy xong tóc, chị cảm thấy da đầu của mình sưng nề đau nhức, tự mua thuốc uống nhưng không cải thiện, sau gần 1 tháng thì da đầu bong ra một mảng da lớn…Lúc này, chị mới đến bệnh viện Đa khoa Trung Tâm An Giang để chữa trị. Tại đây, chị được các bác sĩ của khoa Ngoại TKLN cắt lọc vết thương da đầu hoại tử (hình 2). Do vết thương bị nhiễm trùng các vi khuẩn Enterobacter cloacae và Serratia marcescens…Các bác sĩ phải sử dụng các kháng sinh đặc trị trên 10 ngày để cho tình trạng nhiểm trùng vết thương ổn định thì mới tiến hành can thiệp phẫu thuật tạo hình xoay vạt da đầu để che phủ phần khuyết da do hoại tử (hình 3). Hiện tại, vết mổ ổn định (hình 4). Khi vết mổ lành chỉ để lại vết sẹo nằm trong phần da đầu được tóc mọc che khuất.….

Để tránh những tai nạn đáng tiếc xãy ra tương tự, khi có nhu cầu làm đẹp, mọi người cần đến các cơ sở thẩm mỹ có uy tín, kinh nghiệm. Khi làm tóc, nếu cảm thấy nóng rát thì phải ngưng ngay để tránh bỏng da. Nếu bị bỏng da hay bị dị ứng da thì cần xối rửa da đầu bằng thật nhiều nước lạnh. Sau đó, cần đến các cơ sở y tế để được xử lý, điều trị đúng cách. Không nên chủ quan, vì để vết thương bỏng da đầu nặng lên, bị nhiểm trùng hoại tử da…khi đó điều trị khó khăn và rất tốn kém.

Hình ảnh của người bệnh (đã được sự đồng ý của người bệnh và thân nhân)

Hình 1: Chị P.N.Q. 17 tuổi, nhập viện 8/3/2022 với tình trạng bỏng hoại tử da đầu vùng thái dương bên trái nhiểm trùng.

Hình 2: vùng da đầu bị hoại tử được xử trí cắt lọc, rửa chăm sóc mỗi ngày, diện tích hoại tử da # 6 x 6 cm.

Hinh 3: người bệnh được các bác sĩ khoa Ngoại TKLN phẫu thuật tạo hình xoay vạt da để che phủ chổ khuyết mất da đầu.

Hình 4: vết mổ da đầu khô, đang trong quá trình lành vết thương. Tình trạng sức khoẻ của người bệnh ổn định.

BSCK II NGUYỄN MINH TÂM

TRƯỞNG KHOA NGOẠI THẦN KINH-LỒNG NGỰC

 

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)