Home / Tin tức / Thông tin y khoa / Tay chân miệng + sxh / Liệt tứ chi do hạ kali máu: một biểu hiện bất thường của bệnh sốt xuất huyết dengue

Liệt tứ chi do hạ kali máu: một biểu hiện bất thường của bệnh sốt xuất huyết dengue

J Nat Sci Biol Med. 2012 Jan;3(1):81-3.

Hypokalemic quadriparesis: An unusual manifestation of dengue fever.

Gutch MAgarwal AAmar A.

Source: Department of Internal Medicine, CSMMU, Lucknow, Uttar Pradesh, India.

Dengue thuộc nhóm arbovirus và là virus quan trọng nhất do muỗi truyền hay gặp ở vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Biểu hiện lâm sàng khác nhau từ một bệnh cảnh giống cảm cúm nặng đến sốt xuất huyết (SXH) nặng có khả năng gây tử vong.  Dengue được coi như loại virus không hướng thần kinh. Tuy nhiên, có rất nhiều báo cáo mô tả về SXH dengue thể thần kinh. Các thể thần kinh này bao gồm viêm não, viêm não tủy cấp lan tỏa, bệnh viêm tủy cắt ngang, và hội chứng Guillain-Barré. Các bệnh nhân SXH dengue thể thần kinh không nhiều có thể do ít các báo cáo về ca bệnh, do hình ảnh chẩn đoán nghèo nàn hoặc ít có XN thăm dò về sinh lý-thần kinh. Chỉ có vài ca hoặc hàng lọat ca lẻ tẻ SXH dengue với triệu chứng liệt tứ chi cấp đơn thuần được báo cáo . Chúng tôi báo cáo một ca liệt tứ chi do hạ kali máu có hồi phục. Các Bác sĩ lâm sàng trong vùng dịch cần lưu ý sự kết hợp giữa SXH dengue và liệt tứ chi cấp có hồi phục.

Người dịch: BS Rạng, bvag.com.vn

Advertisements

Check Also

Dùng thuốc kháng sinh có lợi cho trẻ em bị nhiễm enterovirus với crp cao?

Int J Infect Dis. 2014 Jun 3.

Are antibiotics beneficial to children suffering from enterovirus infection complicated with a high C-reactive protein level?

Kuo KC1, Huang YH1, Chen IL2, Huang YC1, Li CC1, Kuo HC1, Yeh YC3, Lee CH4.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *