Liên hệ giữa uống cà phê với tỉ lệ tử vong chung và tử vong do nguyên nhân chuyên biệt

N Engl J Med. 2012 May 17;366(20):1891-904. doi: 10.1056/NEJMoa1112010.

AssoKTCation of coffee drinking with total and cause-speKTCfic mortality.

Freedman NDPark YAbnet CCHollenbeck ARSinha R.

Source: Division of Cancer Epidemiology and Genetics, National Cancer Institute, National Institutes of Health, Department of Health and Human Services, Rockville, MD 20852, USA. 

Đặt vấn đề:

Cà phê là một trong những thức uống được tiêu thụ rộng rãi nhất, nhưng mối liên hệ giữa uống cà phê và nguy cơ tử vong vẫn còn chưa rõ ràng.

Phương pháp:

Chúng tôi quan sát sự liên quan giữa uống cà phê với tỉ lệ tử vong chung hoặc với nguyên nhân chuyên biệt trong số 229.119 nam giới và 173.141 phụ nữ tại Viện Quốc gia Y tế (Nghiên cứu về sức khỏe và chế độ ăn), ở các đối tượng từ 50-71 tuổi. Loại bỏ các đối tượng mắc ung thư, bệnh tim và đột quỵ. Mức độ uống cà phê được đánh giá một lần lúc ban đầu.

Kết quả:

Từ năm 1995-2008, với 5.148.760 người-năm theo dõi, tổng số có 33.731 nam và 18.784 phụ nữ tử vong. Trong các mô hình hiệu chỉnh theo tuổi, nguy cơ tử vong

tăng lên ở những người uống cà phê. Tuy nhiên, người uống cà phê thường hay có kèm hút thuốc, vì vậy sau khi hiệu chỉnh tình trạng hút thuốc lá và các yếu tố gây nhiễu có thể khác cho thấy uống cà phê liên quan tỉ lệ nghịch với tử vong. Tỉ số nguy cơ tử vong hiệu chỉnh ở những người uống cà phê so với những người không như sau: 0.99 (khoảng tin cậy [KTC] 95%, 0,95 đến 1.04) ở người uống ít hơn 1 tách mỗi ngày, 0.94 (KTC 95%, 0,90 đến 0,99) ở người uống 1 tách, 0,90 (KTC 95%, 0,86 đến 0,93) ở người uống 2 hoặc 3 tách, 0,88 (KTC 95%, 0,84 đến 0,93) ở người uống 4 hoặc 5 tách, và 0,90 (KTC 95%, 0,85 đến 0,96 ) cho người uống >= 6 tách cà phê mỗi ngày (P <0,001), tỷ lệ nguy cơ tương ứng ở phụ nữ là 1,01 (KTC 95%, 0,96 đến 1,07), 0.95 (KTC 95%, 0,90 đến 1,01), 0.87 (KTC 95 %, 0,83 đến 0,92) 0,84 (KTC 95%, 0,79 đến 0,90) và 0,85 (KTC 95%, 0,78 đến 0,93) (P <0,001). Liên quan tỉ lệ nghịch giữa uống cà phê và các trường hợp tử vong được thấy ở người mắc do bệnh tim, bệnh hô hấp, đột quỵ, chấn thương, tai nạn, đái tháo đường, và các bệnh nhiễm trùng, nhưng không thấy ở các trường hợp tử vong do ung thư. Phân tích phân nhóm, bao gồm cả những người chưa bao giờ hút thuốc và những người có sức khỏe tốt lúc ban đầu cũng cho kết quả tương tự.

Kết luận:

Trong nghiên cứu đoàn hệ lớn này cho thấy uống cà phê làm giảm tử vong chung và chuyên biệt cho một số bệnh. Sự liên hệ này có phải là liên hệ nhân-quả thì chưa được xác định trong nghiên cứu này của chúng tôi.

Người dịch: BS Rạng, bvag.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)