Home / Tin tức / Thông tin Y khoa / Thông tin Y học / Ăn thịt đỏ và nguy cơ mắc Đái tháo đường tip 2: Nghiên cứu trên 3 đoàn hệ người lớn tại Mỹ và phân tích tổng hợp cập nhật

Ăn thịt đỏ và nguy cơ mắc Đái tháo đường tip 2: Nghiên cứu trên 3 đoàn hệ người lớn tại Mỹ và phân tích tổng hợp cập nhật

Am J Clin Nutr. 2011 Oct;94(4):1088-96. Epub 2011 Aug 10.

Red meat consumption and risk of type 2 diabetes: 3 cohorts of US adults and an updated meta-analysis.

Pan ASun QBernstein AMSchulze MBManson JEWillett WCHu FB.

Source: Department of Nutrition,HarvardSchoolof Public Health,Boston,MA02115,USA.

Đặt vấn đề: Mối quan hệ giữa việc ăn các loại thịt đỏ chế biến khác nhau và nguy cơ của bệnh Đái tháo đường tip 2 (ĐTĐ2)  còn chưa chắc chắn.

Mục tiêu: Chúng tôi đánh giá sự liên hệ giữa ăn thịt đỏ chế biến, chưa qua chế biến và bệnh ĐTĐ2 ở người lớn tại Mỹ.

Thiết kế: Chúng tôi đã theo dõi 37.083 người đàn ông trong nghiên cứu Health Professionals Follow-Up (1986-2006), 79.570 phụ nữ trong nghiên cứu Sức khỏe điều dưỡng I (1980-2008), và 87.504 phụ nữ trong nghiên cứu Sức khỏe điều dưỡng II (1991-2005). Chế độ ăn uống được đánh giá bằng bảng câu hỏi, và dữ liệu được cập nhật mỗi 4 năm. Ghi nhận các ca ĐTĐ2 mới mắc bằng bảng câu hỏi phụ.

Kết quả: Trong 4.033.322 người-năm theo dõi, chúng tôi ghi nhận 13.759 trường hợp ĐTĐ2 mới mắc. Sau khi hiệu chỉnh về tuổi tác, chỉ số BMI, lối sống và các yếu tố nguy cơ về chế độ ăn uống , ăn thịt đỏ chưa qua chế biến và chế biến thịt đỏ có liên quan với nguy cơ ĐTĐ2 trong mỗi đoàn hệ (p<0.001). Tỉ số nguy cơ gộp (pooled HR) và KTC 95% cho một phần ăn thịt đỏ chưa qua chế biến, chế biến, hoặc hỗn hợp 1 bữa trong ngày lần lượt là 1.12 (1,08, 1,16), 1,32 (1,25, 1,40), và 1.14 (1.10, 1,18). Các kết quả được xác nhận bởi một phân tích tổng hợp (442.101 người tham gia và 28.228 trường hợp ĐTĐ2: Tỉ số nguy cơ RR và KTC 95% lần lượt  là 1,19 (1.04, 1.37) và 1,51 (1,25, 1,83) cho 100 g thịt đỏ chưa qua chế biến/ngày và 50 g thịt đỏ chế biến /ngày. Chúng tôi ước tính rằng thay thế một phần ăn với thịt đỏ bằng các loại hạt, sữa ít chất béo, và ngũ cốc nguyên hạt làm giảm nguy cơ bị ĐTĐ2 từ 16-35%.

Kết luận: Kết quả của chúng tôi cho thấy rằng ăn thịt đỏ, đặc biệt là thịt đỏ chế biến, có liên quan với tăng nguy cơ mắc Đái tháo đường tip 2.

Người dịch: BS Rạng, bvag.com.vn

Advertisements

Check Also

TRIỂN KHAI MÁY ĐO MẬT ĐỘ XƯƠNG HOLOGIC DISCOVERY WI (MỸ) ĐỂ CHẨN ĐOÁN LOÃNG XƯƠNG.

Từ ngày 13/6/2016, Bệnh viện Đa Khoa Trung Tâm An Giang triển khai máy đo …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *